Tin tức » MÓN NGON CỦA MẸ

    Có lẽ cũng hơn ba mươi năm rồi, hôm nay  ta mới có dịp thưởng thức lại món ăn mà ngày xưa mẹ vẫn hay thường làm cho chị em ta vào những dịp xuân về (vì vào xuân mới có kiệu). Nó không như kiệu mà ta vẫn thường thấy ở phố thị saigon - một màu trắng của củ. Kiệu quê ta có cả lá xanh, rễ và củ. Để làm dưa món ta chọn cái củ, còn lá và rễ thay vì vứt đi thì mẹ ta tận dụng nó để chế biến cho những đứa con có cái ăn vào thời buổi "bao cấp" khó khăn ngày ấy. Đó là - món "dưa cải kiệu" (gồm : cải xanh trồng lẫn trong đậu, lá và rễ kiệu- muối chúng lại với nhau).

Một buổi sáng Saigon - với một bát cơm, một đĩa dưa cải kiệu, một chén mắm ớt thật cay. Mộc mạc thôi, mà sao nó ngon, nó ngon đến lạ lùng, một cảm giác thật sự khó... tả mà để cho ta mới có được bài viết hôm nay. Có phải chăng trong ấy có hương vị người mẹ thân yêu của ta. 

Đúng vậy, hương vị đó nó theo ta đến suốt cuộc đời...ngon, ngon lắm mẹ ạ !

Nói đến món ngon của mẹ thì vô vàn, mẹ ta là người mạnh mẽ ở ngoài xã hội nhưng lại rất đảm đang trong việc nhà, nói đúng nghĩa như thời nay là phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà". Mẹ chế biến món ăn rất ngon, từ những món dân dã như  mắm nêm - mắm ruốc, mắm nục...nói chung tất cả các loại mắm đến những món "sang trọng" -gà rù kho xả, gà giò hấp rượu.... thì ôi thôi là... tuyệt vời !!!

Đám cưới , đám giỗ làng trên xóm dưới là không thể thiếu Bà - một "đầu bếp chính hiệu" của vùng quê. Không ngày công, không tiền bạc như phố thị, chỉ một lời cám ơn là đủ.

Mẹ không phải là một nhà giáo dạy nấu ăn, nhưng mẹ đã cho chúng ta rất nhiều từ món ăn của mẹ.

- Một đàn con lớn lên cũng từ món ăn của mẹ

- Thành danh cũng từ món ăn của mẹ 

- "giỏi việc nước đảm việc nhà" cũng từ món ăn của mẹ.

Chúng con cám ơn mẹ rất nhiều, rất nhiều . Mẹ thân yêu của con !

TPHCM - Chaphuynhthi - 22/1/2015