Tin tức » CÂU CHUYỆN HÒN ĐÁ

Nhà sư ở trên núi hàng ngày giảng đạo cho một đệ tử. Một hôm tiểu sư hỏi. Thưa Thầy, con chịu khó học thế này thì khi nào được mọi người ngưỡng mộ và trọng vọng như Thầy bây giờ ạ?

Nhà sư mỉm cười nói: Con hãy làm tốt việc của ngày hôm nay!

Tiểu sư ngơ ngác không hiểu.

Một lát sau Nhà sư đưa cho đệ tử một hòn đá và nói: Sáng nay con hãy xuống núi tìm vào chợ Rau và rao bán cho ta hòn đá này. Nhớ là chỉ được rao giá nhưng không được bán.

Tiểu sư làm theo chỉ dẫn của Thầy. Đến chợ Rau tiểu sư ngồi một hồi lâu không có ai để ý đến việc mình đang bán hòn đá. Một lúc sau có mấy người đi qua nhìn thấy hiếu kỳ và xem. Có người bảo có lẽ mua cái này về cho mấy đứa nhỏ ở nhà chơi cũng hay. Chỉ một câu 1 đồng bán không. Tiểu sư lắc đầu, người khách hàng quay mặt đi thẳng. Đợi đến tận trưa không thấy còn ai trong chợ nữa tiểu sư mới về núi.

Sáng hôm sau Thầy lại đưa đúng hòn đá đó và bảo học trò qua chợ Vàng. Vừa đến nơi có mấy chủ hàng đến xem và thì thào bảo tưởng là vàng hóa ra là đá quý. Có người bảo thế cũng ngon rồi và trả giá 50 đồng. Tiểu sư không tin vào tai mình và hỏi lại: Ngài trả 50 đồng. Vẫn rẻ không bán à. Im lặng một lúc có tiếng 70 đồng cậu bán không. Tiểu sư vẫn lắc đầu. Thấy có vẻ kiên quyết người máu mua nhất trả đến 100 đồng vẫn không được đã quay đi. Đến tan chợ tiểu sư lại về núi và kể cho Thầy nghe tình hình.

Sáng hôm sau nữa. Thầy lại đưa cho học trò qua chợ Đá quý. Vừa đến cổng chợ đã có rất nhiều người xúm đến. Anh kiếm ở đâu ra hòn đá quý giá thế. Anh bán bao nhiêu. Tiểu sư không nói gì. Một thương gia đồ đá quý bảo 1 lượng vàng anh bán không?

Tiểu sư mắt mở to , tai căng lên để xem có đúng là 1 lượng vàng không, sau đó lại có tiếng 2 lượng. Tiểu sư vì Thầy dặn không được bán nên một mực không đồng ý. Rồi 5 … 10…50…100…lượng. Cuối cùng có thương gia hỏi rốt cuộc bao nhiêu anh mới chịu bán. Tiểu sư hoảng hốt không tin và cầm hòn đá chạy thẳng lên núi. Thở hổn hển một lúc mới hoàn hồn và kể lại cho Thầy diễn biến.

Lúc đấy Thầy mới nói: Con cũng giống như hòn đá. Cần biết được giá trị lớn nhất của mình là ở đâu. 

 

HVN - Quảng Ngãi

(Sưu tầm)